AFC Cup là gì và tất tần tật kiến thức về AFC Cup

Tạo bởi:

(Bongdalu.com.vn) Thế giới bóng đá xung quanh chúng ta luôn muôn màu muôn vẻ, có những giải đấu nổi tiếng trên thế giới như Premier league, Laliga, Uefa Champions League, Euro, World Cup

MỤC LỤC - [HIỆN]

AFC Cup là gì? Tất tần tật về thể thức thi đấu tại AFC Cup

Thế giới bóng đá xung quanh chúng ta luôn muôn màu muôn vẻ, có những giải đấu nổi tiếng trên thế giới như Premier league, Laliga, Uefa Champions League, Euro, World Cup mà chỉ cần nhắc đến, anh em chúng ta có thể đọc vanh vách đội bóng nào tham dự, thể thức thi đấu ra làm sao, đâu là câu lạc bộ thành công nhất đấu trường này.

Nhưng có một giải đấu dù có sự hiện diện của các câu lạc bộ tại Vleague nhưng tỏ ra khá xa lạ với anh em đó chính là AFC Cup. Đây được xem là một trong những giải đấu có cách thức phân bổ suất tham dự và thể thức thi đấu rắc rối và hại não nhất trên thế giới. Ngày hôm nay, bongdalu.com.vn sẽ cố gắng giải thích một cách đơn giản nhất, dễ hiểu nhất AFC Cup là gì? Cùng bắt đầu thôi anh em.

AFC Cup là gì?

afc-cup-la-gi-tat-tan-tat-ve-the-thuc-thi-dau-tai-afc-cup

AFC Cup là gì?

AFC Cup là giải vô địch các câu lạc bộ tại châu Á tổ chức thường niên dưới sự điều hành của liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

AFC Cup hiểu một cách đơn giản là sân chơi hạng 2 của châu lục xếp sau giải đấu AFC Champions. Để có thể so sánh thì anh em có thể hiểu AFC Cup của châu Á tương tự như UEFA Europa League (cúp C2) tại khu vực châu Âu.

Các đội bóng giành được quyền tham dự sân chơi này đến từ các liên đoàn bóng đá thành viên của AFC có thứ hạng cao dựa trên bảng xếp hạng của AFC, đây đa phần là các câu lạc bộ không có suất tham dự vòng chung kết AFC Champions League.

AFC Cup được ra đời vào năm 2004 với sự tham gia lần đầu tiên của 18 câu lạc bộ thuộc 14 liên đoàn bóng đá thành viên của AFC.

Thể thức thi đấu và số lượng câu lạc bộ tham dự giải đấu này có rất nhiều sự thay đổi. Từ năm 2017 cho đến nay, đấu trường AFC Cup đã nâng cao số đội tham dự lên con số 36.

Giúp anh em dễ hiểu AFC cup là gì? thì như tại Việt Nam chúng ta, liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) được AFC phân bổ cho 3 suất tham dự đấu trường châu lục. 1 suất tiến thẳng vào vào bảng AFC Champions League và 2 suất vào vòng bảng AFC Cup. Cụ thể cách phân chia như thế nào sẽ được khám phá trong phần sau của bài viết.

Câu lạc bộ thành công nhất đấu trường AFC Cup

afc-cup-la-gi-tat-tan-tat-ve-the-thuc-thi-dau-tai-afc-cup

Các đội bóng Tây Á thể hiện sức mạnh tuyệt đối tại AFC Cup

Al-Kuwait (Kuwait) và Al-Quwa Al-Jawiya (Iraq) là những câu lạc bộ thành công nhất của giải đấu, với ba lần vô địch dành riêng cho mỗi đội bóng. Các câu lạc bộ thuộc liên đoàn bóng đá Kuwait đã 4 lần giành chức vô địch, khiến họ trở thành quốc gia thành công nhất lịch sử AFC Cup tính đến thời điểm hiện tại.

Kể từ khi giải đấu bắt đầu vào năm 2004, các câu lạc bộ từ Tây Á đã thống trị các trận chung kết của giải đấu cho đến năm 2015, khi câu lạc bộ Malaysia Johor Darul Ta’zim trở thành một trong hai đội góp mặt tại trận chung kết tổng và xuất sắc đăng quang ngôi vô địch. Al-Muharraq (Bahrain) là nhà đương kim vô địch của AFC Cup sau khi đánh bại FC Nasaf trong trận chung kết vào năm 2021.

Danh sách các đội vô địch AFC Cup

afc-cup-la-gi-tat-tan-tat-ve-the-thuc-thi-dau-tai-afc-cup

Al-Kuwait (Kuwait) và Al-Quwa Al-Jawiya (Iraq) là những câu lạc bộ thành công nhất của giải đấu

  • Al-Kuwait (Kuwait) đã 3 lần vô địch AFC Cup: vào các năm 2009, 2012 và 2013.
  • Al-Quwa Al-Jawiya (Iraq) cũng xuất sắc 3 lần vô địch: 2016, 2017, 2018.
  • Al-Faisaly (Jordan) – 2 lần: 2005, 2006.
  • Al-Muharraq (Bahrain) – 2 lần: 2008, 2021.
  • Al-Qadsia (Kuwait): 2014 Shabab Al-Ordon (Jordan): 2007 Johor Darul Ta’zim (Malaysia): 2015 Al-Jaish (Syria): 2004 Nasaf Qarshi (Uzbekistan): 2011 Al-Ahed (Lebanon): 2019 cũng đã có cho riêng mình 1 chiếc cúp vô địch.

Đọc đến đây thì anh em cũng có những khái niệm cơ bản AFC Cup là gì? nhưng phần khó hiểu nhất còn ở sau. Đó chính là cách thức chia bảng và thể thức thi đấu tại AFC Cup. Cùng bongdalu.com.vn – địa chỉ trực tiếp bóng đá đêm nay giải đáp chi tiết về vấn đề này.

Thể thức thi đấu tại AFC Cup

afc-cup-la-gi-tat-tan-tat-ve-the-thuc-thi-dau-tai-afc-cup

AFC Cup là một trong những giải đấu có thể thức thi đấu khó hiểu nhất

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá châu Á thì kể từ năm 2017, AFC Cup có 36 đội tham dự được chia thành 9 bảng (12 đội Tây Á chia thành 3 bảng, 12 đội ASEAN chia thành 3 bảng, 4 đội Trung Á, 4 đội Đông Á và 4 đội Nam Á mỗi nhóm 1 bảng).

Có 2 khu vực lớn tại một kì AFC Cup được gọi là khu vực Tây Á (bao gồm 12 đội bóng đến từ Tây Á) và khu vực lớn còn lại có tên gọi là liên khu vực “inter-zone” (bao gồm 24 đội bóng đến từ Đông Nam Á, Nam Á, Đông Á và Trung Á)

Trận đấu chung kết tổng AFC Cup sẽ là trận đấu diễn ra giữa đội dẫn đầu khu vực Tây Á và đội dẫn đầu khu vực “Inter – zone”

  • Thể thức thi đấu tại khu vực Tây Á

12 đội bóng Tây Á sẽ được chia thành ba bảng đấu(A, B và C), mỗi bảng gồm bốn đội. Ở bảng của mình, các đội thi đấu vòng tròn tính điểm 2 lượt. 3 đội xuất sắc đứng đầu mỗi bảng và 1 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền đi tiếp vào vòng knock-out

4 đội bóng này sẽ chia làm 2 cặp đấu để chọn ra 2 đại diện vào trận chung kết và từ đó tìm ra câu lạc bộ mạnh nhất đại diện cho khu vực Tây Á thi đấu tại trận chung kết tổng.

  • Thể thức thi đấu tại liên khu vực “Inter-zone”

afc-cup-la-gi-tat-tan-tat-ve-the-thuc-thi-dau-tai-afc-cup

Khu vực “inter-zone” bao gồm 12 đội bóng đến từ Đông Nam Á, 4 từ Nam Á, 4 đội Đông Á và 4 đội Trung Á

12 câu lạc bộ của Đông Nam Á được chia làm 3 bảng, 4 đội bóng đến từ khu vực Đông Á 1 bảng, 4 đội bóng Nam Á 1 bảng và 4 đội bóng Trung Á 1 bảng)

Sở dĩ các các câu lạc bộ tại 1 khu vực cùng chung bảng đấu là để tiết kiệm chi phí và thời gian di chuyển của các đội bóng trong thời gian diễn ra giải đấu.

 Tại Đông Nam Á, 3 bảng đấu cũng tương tự như khu vực Tây Á sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm chọn ra 3 đội đứng đầu mỗi bảng và 1 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất. 4 đội bóng này sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp bốc thăm chia thành 2 cặp đấu, thi đấu theo thể thức knock-out chọn ra đội mạnh nhất đại diện khu vực Đông Nam Á

3 bảng đấu còn lại tại khu vực Đông Á, Nam Á và Trung Á sẽ chọn ra 3 đại diện đứng đầu mỗi bảng (cũng đồng nghĩa đứng đầu khu vực của mình)

Như vậy vòng loại cuối cùng sẽ là 4 đại diện đến từ Đông Nam Á, Nam Á, Trung Á và Đông Á thi đấu với nhau. Cũng theo thể thức knock out, sẽ có 2 trận bán kết và 1 trận chung kết để tìm ra đội bóng mạnh nhất đại diện cho khu vực “Inter-Zone”

  • Trận chung kết tổng AFC Cup

Trận đấu cuối cùng của giải vô địch câu lạc bộ châu Á AFC Cup là trận đấu giữa đại diện khu vực Tây Á và đại diện khu vực “Inter-Zone”. Chỉ có 1 trận chung kết duy nhất giữa 2 đội bóng này để tìm ra nhà vô địch

Khá khó nhằn để nắm hết về cách thức cũng như thể lệ thi đấu tại AFC Cup là gì phải không anh em. Phần tiếp theo, chúng ta cùng giáp đáp câu hỏi V.league được phân bổ bao nhiêu suất dự AFC Cup?

Suất dự AFC Cup của Việt Nam được phân bổ như thế nào?

afc-cup-la-gi-tat-tan-tat-ve-the-thuc-thi-dau-tai-afc-cup

V.league sẽ có 1 suất dự vòng bảng AFC Champions League và 2 suất dự vòng bảng AFC Cup.

Từ mùa giải 2021, bóng đá Việt Nam sẽ có một suất dự vòng bảng AFC Champions League và hai suất dự vòng bảng AFC Cup.

Đội vô địch V.League được vào thẳng vòng bảng AFC Champions League. Đội vô địch Cúp Quốc gia và đội nhì bảng V.League mỗi đội có hai suất ở vòng bảng AFC Cup.

Nếu CLB nào vừa vô địch Cúp Quốc gia và vừa về nhì ở V.League thì sẽ được 1 suất dự AFC Cup. Suất tham dự AFC Cup còn lại sẽ được chuyển xuống cho đội xếp thứ 3 trên bảng xếp hạng V.league.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng đã lưu ý, các đội bóng dự định tham dự hệ thống giải châu Á phải tuân thủ Quy chế cấp phép câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp. Nếu đội nào không đạt yêu cầu, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) sẽ chọn CLB có thứ hạng cao nhất tiếp theo tại V.League. Tuy nhiên, đội bóng đá phải ít nhất nằm trong TOP 7 trên BXH giải vô địch quốc gia nếu không thì liên đoàn bóng đá quốc gia đó xem như bị mất 1 suất.

Mùa giải AFC Cup 2022 năm nay, Việt Nam chúng ta có 1 đại diện tham dự là CLB Viettel. Đáng tiếc, ở bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á tối 10/8, Hoàng Đức và những đồng đội của mình đã không thể đánh bại Kuala Lumpur FC trên sân Thống Nhất (TP.HCM) và sớm nói lời chia tay giải đấu.

afc-cup-la-gi-tat-tan-tat-ve-the-thuc-thi-dau-tai-afc-cup

Thất bại đáng tiếc của CLB Viettel tại bán kết AFC Cup 2022 khu vực ĐNA

Viettel và Kuala Lumpur City (Malaysia) đã phải thi đấu luân lưu sau khi hòa 0-0 trong 90 phút chính thức cũng như hai hiệp phụ. Danh Trung và Duy Thường của Viettel FC thực hiện không thành công trên chấm 11m, trong khi đối thủ chỉ đá hỏng một quả, kết quả chung cuộc Kuala Lumpur thắng 6-5 và giành vé vào chơi chung kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á.

Rõ ràng xét về thực lực bóng đá Việt Nam không hề thua kém Malaysia trên đấu trường quốc tế nhưng tại sao CLB đến từ Malaysia Super League lại thành công hơn V.league. Cùng Bongdalu.com.vn tìm hiểu nguyên nhân.

Vì sao các đội bóng đến từ V.league không mặn mà đấu trường AFC Cup.

afc-cup-la-gi-tat-tan-tat-ve-the-thuc-thi-dau-tai-afc-cup

Các CLB như Hà Nội, Viettel, HAGL thường không mặn mà với đấu trường AFC Cup

Những năm gần đây, bóng đá Việt Nam không thể tiến sâu ở đấu trường châu lục. Lý do là bởi các đại diện của V.League không mặn mà tham dự giải AFC Cup là gì vì nhiều lý do.

Lo ngại lớn nhất của các đội bóng là vấn đề di chuyển giữa các quốc gia với nhau khi tham gia dự giải. Tình hình tài chính của các đội thi đấu tại AFC Cup là trở ngại đáng kể nhất đối với thành tích của họ trong giải đấu. Tiền thưởng dành cho các đội góp mặt tại AFC Cup được cho là không tương xứng và không đủ bù đắp cho chi phí của CLB.

AFC chỉ cung cấp 40.000 USD phí đi lại cho mỗi trận đấu trên sân khách và không có thêm bất kì một khoản thưởng nào nếu đội bóng có dành chiến thắng. Số tiền được cung cấp chỉ để hỗ trợ và không hoàn toàn chi trả cho các chi phí bổ sung như tiền phòng khách sạn, chuyến bay và thời gian hành trình dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cầu thủ, ảnh hưởng tới thành tích của họ tại giải quốc nội.

Một lý do khác khiến các đội tuyển Việt Nam không ưu tiên đấu trường AFC Cup là sự “phân biệt đối xử” của AFC đối với các nước khu vực Đông Nam Á. Các CLB tại khu vực Đông Nam Á như chúng ta phải thi đấu nhiều trận hơn, thậm chí là gấp đôi so với những khu vực khác, dẫn đến việc thiếu công bằng giữa các khu vực với nhau.

Đây cũng là lý do dẫn đến việc các đội bóng đến từ khu vực Tây Á luôn làm mưa làm gió tại sân chơi châu lục vì họ là những đội bóng có số trận thi đấu ít nhất.

Bởi vậy, AFC tuy là một trong những giải đấu cấp độ câu lạc bộ lớn nhất châu lục nhưng sự quan tâm của anh em hâm mộ bóng đá Việt Nam là không quá lớn

Lời kết

Vậy là Bongdalu.com.vn đã giúp anh em hiểu được AFC Cup là gì? dù đây là một trong những giải đấu có sự rối rắm và khó hiểu. Nếu anh em còn điều gì băn khoăn về giải đấu AFC Cup hãy để lại ngay comment bên dưới phần bình luận cho Bongdalu.com.vn. Rất vui được đồng hành cùng anh em trong bài viết này, hy vọng anh em sẽ thích và ghé trang Bongdalu.com.vn thường xuyên để được cập nhật những kiến thức bóng đá thú vị.

Trên đây là những tổng hợp "AFC Cup là gì và tất tần tật kiến thức về AFC Cup" của bongdalu. Nếu bạn thấy blog bóng đá thú vị hãy luôn theo dõi và đón đọc các bài viết mới của chúng tôi trên website: www.bongdalu.com.vn

Tags: AFC Cup AFC Cup là gì

Xin chân thành cảm ơn quý vị. Mong rằng (Bongdalu.com.vn) luôn là địa chỉ tin cậy và yêu thích của bạn mỗi khi đọc tin tức về bóng đá!