Bật mí lối đá hậu vệ cánh sân 7 hiệu quả dễ thực hiện

Tạo bởi:

(Bongdalu.com.vn) Bóng đá là môn thể thao cực kì phổ biến và được yêu thích nhất ở nước ta. Từ khắp các mặt sân cỏ nhân tạo, sân bóng đá phủi, sân 11 người, anh em hàng ngày cứ vào mỗi buổi chiều thường tụ hội xỏ giày ra sân thi đấu.

MỤC LỤC - [HIỆN]

Bật mí lối đá hậu vệ cánh sân 7 hiệu quả dễ thực hiện

Bóng đá là môn thể thao cực kì phổ biến và được yêu thích nhất ở nước ta. Từ khắp các mặt sân cỏ nhân tạo, sân bóng đá phủi, sân 11 người, anh em hàng ngày cứ vào mỗi buổi chiều thường tụ hội xỏ giày ra sân thi đấu. Đó dần trở thành nét văn hóa của anh em đam mê trái bóng tròn tại Việt Nam.

Vậy anh em chơi ở vị trí nào và thường hay thi đấu trên mặt sân sở trường nào sân 7, sân 5 hay sân 11 người. Ngày hôm nay, bongdalu.com.vn sẽ cùng anh em đi sâu về tìm hiểu cách đá hậu vệ cánh sân 7, sân 5, sân 11 người hiệu quả nhất. Cùng bắt đầu thôi nào.

Giới thiệu về bóng đá sân 7

cach-da-hau-ve-canh-san-7-hieu-qua-de-thuc-hien

Cách đá hậu vệ cánh sân 7 hiệu quả nhất

Trước khi tìm hiểu về nhiệm vụ cũng như cách đá hậu vệ cánh sân 7, Bongdalu.com.vn giới thiệu cho anh em đôi nét về bóng đá sân 7.

So với sân bóng chuyên nghiệp, sân bóng đá 7 người có kích thước nhỏ hơn, thường dành cho bộ môn bóng đá phủi tại Việt Nam. Sân bóng 7 người đang trở nên phổ biến ở nước ta với các giải phủi nổi tiếng HPL Premier League, SPL, KPL,…

Do vậy, với bóng đá sân 7, đòi hỏi người chơi với những vai trò và các yếu tố khác với bóng đá sân 11 để phù hợp. Hơn nữa, cách vận hành sơ đồ chiến thuật của bóng đá sân 7 cũng rất khác so với sân 5 hay sân 11 người.

Đặc biệt hậu vệ cánh sân 7 là một trong những vị trí rất quan trọng và đòi hỏi người chơi có tố chất và đầy đủ khả năng để đảm nhiệm vị trí này. Vậy cách đá hậu vệ cánh sân 7 là như thế nào?

Tầm quan trọng của hậu vệ cánh trong đội hình

Trên sân bóng đá bất kể là sân 7, sân 5 hay sân 11 thì vị trí hậu vệ cánh hay còn được gọi với một cái tên khác là hậu vệ hai biên, những người thường xuyên hoạt động ở 2 hành lang biên dọc sân thi đấu.

cach-da-hau-ve-canh-san-7-hieu-qua-de-thuc-hien

Hậu vệ cánh cần khả năng lên công về thủ nhịp nhàng

Với những anh em thường xuyên chơi bóng hàng ngày sẽ nhận thấy rằng hầu hết các hậu vệ cánh đều phải có khả năng công thủ toàn diện. Nghĩa là, cả trong phòng ngự lẫn tấn công, các hậu vệ cánh đều có một vai trò nhất định. Tuy nhiên, nhiệm vụ phòng ngự vẫn được ưu tiên hơn cả. Đây cũng được coi là nhiệm vụ tối quan trọng của một hậu vệ cánh.

Hậu vệ cánh sân 7 phải là người có kĩ năng thực hiện các pha xoạc bóng, tắc bóng hoặc cắt bóng chính xác để ngăn chặn đường chuyền của đối phương, cũng như hạn chế nguy hiểm cho đội nhà. Để làm được điều này, ngoài khả năng cảm quan không gian chọn vị trí, cách chơi hậu vệ cánh sân 7 phụ thuộc rất lớn vào khả năng tranh chấp, đối đầu 1 đấu 1 và đòi hỏi cao về yếu tố thể lực.

Trên mặt trận tấn công, một đội bóng hay phải yêu cầu sở hữu trong đội hình 2 hậu vệ cánh có khả năng leo biên xuất sắc, biết cách phối hợp thực hiện các đường tạt bóng vào từ hai biên tạo cơ hội cho đồng đội.

Không phải tự nhiên mà người ta cho rằng một đội bóng có thể bay cao bay xa là nhờ sự hiện diện của hai hậu vệ biên xuất sắc. Khi sở hữu những cá nhân công thủ đều tốt ở 2 biên, đối thủ sẽ có rất ít cơ hội cầm bóng và tổ chức tấn công, từ đó giảm tải bớt áp lực cho đội nhà.

Kết hợp tốt ở hai hành lanh cánh

cach-da-hau-ve-canh-san-7-hieu-qua-de-thuc-hien

Trong khâu phòng ngự, hậu vệ cánh phải phối hợp ăn ý với trung vệ đội nhà để hỗ trợ, bọc lót hiệu quả.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp một đội bóng thi đấu thành công là các cầu thủ cần có sự ăn ý với nhau và hiểu cách chơi của nhau. Điều này đặc biệt quan trọng ở hai hành lang biên, nhất là đối với cách chơi hậu vệ cánh sân 7.

Trong khâu phòng ngự, hậu vệ cánh phải phối hợp ăn ý với trung vệ đội nhà để hỗ trợ, bọc lót hiệu quả.

Trên mặt trận tấn công cũng vậy, nếu trong đội hình sở hữu một tiền đạo cao to, có khả năng tì đè làm tường tốt, hậu vệ cánh sân 7 sẽ phải biết cách di chuyển vào vị trí không gian thuận lợi để nhận đường trả lại và tung ra pha dứt điểm.

Nhìn chung sự hiểu ý giữa hậu vệ cánh cùng các đồng đội ở hai biên là rất cần thiết. Bởi bóng đá hiện đại ngày nay, đất diễn dành cho các hậu vệ cánh là vô cùng lớn, và vai trò tầm ảnh hưởng của họ lên lối chơi là không thể xem thường.

Sau khi tìm hiểu về vai trò, nhiệm vụ của hậu vệ cánh, phần này Bongdalu.com.vn sẽ cùng anh em đi sâu vào phân tích cách chơi hậu vệ cánh sân 7, sân 5, sân 11 người hiệu quả nhất.

Cách chơi hậu vệ cánh sân 7, sân 5, sân 11 người

Để chơi tốt ở vị trí hậu vệ cánh trong bất kì mặt sân nào, anh em cần đáp ứng các yếu tố sau:

Thể lực, thể chất

cach-da-hau-ve-canh-san-7-hieu-qua-de-thuc-hien

Thể lực là yếu tố đặc biệt quan trọng để chơi tốt ở vị trí hậu vệ cánh

Cách chơi hậu vệ cánh sân 7 yêu cầu tiên quyết phải có nguồn thể lực lớn vì họ phải liên tục di chuyển lên xuống tham gia giữa tấn công và phòng ngự ngay cả khi có hoặc không có bóng.

  • Với đặc thù một sân đấu nhỏ hơn sân bóng đá 11 người nên cường độ vận động của các cầu thủ là rất lớn.
  • Ở mặt trận tấn công, hậu vệ cánh phải liên tục di chuyển để lôi kéo các cầu thủ đối phương theo đuổi anh ta, cho phép các tiền vệ tấn công và tiền đạo có khoảng trống lớn hơn. Hoặc khi có cơ hội, người chơi phải lập tức băng lên chiếm lĩnh khoảng trống và khai thác hành lang biên của đối thủ
  • Ngược lại, khi bị tấn công, hậu vệ cánh phải lập tức rút lui và xác định vị trí phòng thủ tốt nhất trong thời gian ngắn.
  • Hơn nữa, sở hữu sức mạnh trong những pha tranh chấp tay đôi và sự bền bỉ trong những pha truy đuổi, vốn là điều kiện tiên quyết của tất cả các hậu vệ.
  • Hậu vệ cánh phải máu cả phòng ngự và tấn công xét về yếu tố tinh thần. Thi đấu máu lửa, không ngại va chạm khiến đối thủ phải khiếp sợ.

 Yêu cầu chiến thuật

cach-da-hau-ve-canh-san-7-hieu-qua-de-thuc-hien

Sức mạnh của 2 hậu vệ cánh là điều tối quan trọng trong bóng đá hiện đại

Khi thi đấu mặt sân 7, hậu vệ cánh phải hiểu rõ khi nào nên dâng cao và khi nào phải đảm bảo vị trí ở hàng phòng ngự, cũng như khi nào thì áp sát và khi nào thì đeo bám.

Thêm vào đó, trong bộ môn bóng đá phủi, một trong những bài vở nằm lòng trong cách chơi hậu vệ cánh sân 7 là chuyền cột 2 và nhập cột 2. Chuyền cột 2 là hậu vệ cánh có bóng ở biên và thực hiện đường chuyền cho đồng đội đang đứng ở cột 2 đối phương dứt điểm. Nhập cột 2 thì hậu vệ cánh chính là người chiếm khoảng không ở cột 2 của đối thủ và thực hiện cú dứt điểm sau khi nhận đường chuyền vào của đồng đội.

Kĩ năng tranh bóng

Chơi ở bất kỳ vị trí nào trên sân và ở bất kì sân đấu nào dù đó có là sân 5, sân 7, sân 11 kĩ năng tranh bóng là điều cần phải có trong bộ kĩ năng của một hậu vệ cánh.

Do đó, khi đối phương có bóng dưới chân, hậu vệ cánh cũng phải tăng tốc để theo kịp đối phương, nếu không sẽ không đủ thời gian để xử lý bóng hoặc chuyền bóng cho đồng đội. Tốt hơn là nên ở phía trước đối thủ và che chắn trước mặt họ cho đến khi cơ hội đoạt lại bóng.

Nếu đối mặt với một cầu thủ có khả năng giữ bóng khéo léo, đều quan trọng là cần phải bình tĩnh, giữ cự ly phòng ngự chờ đợi đồng đội hỗ trợ.

Kĩ năng 1 vs 1

cach-da-hau-ve-canh-san-7-hieu-qua-de-thuc-hien

Kĩ năng 1 đấu 1 là cực kì cần thiết

Trong phần lớn các trận đấu, người chơi của cả hai bên sẽ đối đầu với nhau. Kịch bản 1 chọi 1 có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên sân và không giới hạn ở các hậu vệ. Khi đồng đội chưa kịp lùi về để hỗ trợ hàng phòng ngự, cầu thủ này phải tranh giành bóng ngay dưới chân đối phương. Nếu bạn áp dụng đúng chiến thuật này, hậu vệ sẽ không còn sợ hãi khi đối mặt với tiền đạo của đội bạn trong các tình huống 1 chọi 1.

Để tranh bóng, hậu vệ cánh không nên lao lên trước đối phương. Cần phải đọc vị đối thủ và phán đoán hướng di chuyển để đưa ra quyết định cản phá chuẩn xác.

Các kỹ thuật phòng ngự

cach-da-hau-ve-canh-san-7-hieu-qua-de-thuc-hien

Các tư thế phòng ngự hiệu quả

  • Hạ thấp trọng tâm khi phòng ngự

Khi đối mặt với đối phương, hậu vệ cánh cần hạ thấp trọng tâm để có thể dễ dàng xoay người chuyển hướng cơ thể để không bị đối phương bỏ lại phía sau. Khi hạ thấp cơ thể, khả năng xoay trở của anh em cũng trở nên khéo léo hơn.

  • Mở rộng tay khi phòng ngự

Việc dang rộng tay khi phòng ngự giúp cơ thể cảm giác phình to một cách bất thường, khiến đối phương cảm giác e ngại hơn. Thêm vào đó việc sử dụng tay hợp lí để tì đè và giữ khoảng cách khiến cầu thủ tấn phương cảm thấy rất khó chịu.

Lưu ý không đưa tay quá cao, trên ngực của đối thủ, đây được cho là một tình huống phạm lỗi.

  • Di chuyển trên mũi chân

Đây là một kĩ năng phòng thủ đơn giản mà anh em đều có thể học. Nó có thể cải thiện rất lớn khả năng phòng ngự của anh em. Việc di chuyển bằng mũi chân giúp cơ thể cầu thủ linh hoạt hơn, khả năng đổi hướng và đeo bám đối phương cũng nhanh nhẹn hơn.

Lời kết

Có thể nói, những kĩ năng trong bóng đá không thể ngày một ngày hai anh em có thể thành thục ngay được, cần trải qua quá trình thi đấu cọ xát và tích lũy kinh nghiệm. Cách chơi hậu vệ cánh sân 7 được Bongdalu.com.vn tổng hợp trong bài viết này cũng chỉ là những lý thuyết khô khan. Bởi vậy để có thể thi đấu tốt, điều anh em cần phải làm đầu tiên là xỏ giày vào sân thi đấu và từ từ hoàn thiện rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Tóm lại, anh em cần nhớ một chút lý thuyết như thế này để đẩy nhanh quá trình hoàn thiện bản thân:

– Rèn luyện thể lực, sức bền.

Luyện tập khả năng tranh bóng, 1 đấu 1.

Tập thành thục bài chuyền bóng 2 và nhập bóng 2.

Và tất nhiên rồi những bài tập cơ bản với bóng như sút bóng, chuyền bóng, căng ngang, dắt bóng,…

Chúc anh em thành công!

Trên đây là những tổng hợp "Bật mí lối đá hậu vệ cánh sân 7 hiệu quả dễ thực hiện" của bongdalu. Nếu bạn thấy blog bóng đá thú vị hãy luôn theo dõi và đón đọc các bài viết mới của chúng tôi trên website: www.bongdalu.com.vn

Tags: lối đá hậu vệ cách đá hậu vệ

Xin chân thành cảm ơn quý vị. Mong rằng (Bongdalu.com.vn) luôn là địa chỉ tin cậy và yêu thích của bạn mỗi khi đọc tin tức về bóng đá!