Kiểm tra Doping là gì và sự nghiệp của cầu thủ sử dụng Doping bị ảnh hường gì?

Tạo bởi:

(Bongdalu.com.vn) Nếu anh em thường xuyên theo dõi những giải đấu thể thao trên thế giới không chỉ riêng bóng đá, chắc hẳn anh em đã từng một lần được nghe tới cụm từ Doping.

MỤC LỤC - [HIỆN]

Kiểm tra Doping là gì và sự nghiệp của cầu thủ sử dụng Doping bị ảnh hường gì?

Nếu anh em thường xuyên theo dõi những giải đấu thể thao trên thế giới không chỉ riêng bóng đá, chắc hẳn anh em đã từng một lần được nghe tới cụm từ “Doping”. Vậy tại sao các vận động viên lại sử dụng Doping và tác dụng của nó. Kiểm tra Doping là gì? Làm thế nào để xác định một VĐV có sử dụng doping hay không. Để tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này, anh em hãy tham khảo những thông tin hữu ích ngay sau đây của Bongdalu.com.vn.

Kiểm tra Doping là gì?

kiem-tra-doping-la-gi-cac-cau-thu-su-dung-doping-“chan-dong”-lang-tuc-cau

Kiểm tra Doping là gì?

Sử dụng doping để tăng thành tích thể thao từ lâu đã trở thành chủ đề nóng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đây là một hành vi đáng bị lên án, bất chấp ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của các vận động viên.  

Những ví dụ điển hình trước đây như Lance Armstrong (đua xe đạp), Diego Maradona (bóng đá), Marion Jones (điền kinh), và gần đây nhất tại Olympic 2018 là tình trạng sử dụng doping của các vận động viên Nga đã gióng lên hồi chuông báo động.

Trước tiên để có thể hiểu rõ khái niệm kiểm tra Doping là gì, chúng ta cùng đến với định nghĩa về Doping.

Doping là gì?

kiem-tra-doping-la-gi-cac-cau-thu-su-dung-doping-“chan-dong”-lang-tuc-cau

Doping là gì?

Định nghĩa Doping theo Ủy ban Olympic quốc tế (IOC): Doping là việc sử dụng các hóa chất và thực hiện các phương pháp điều trị trái phép để tăng hiệu suất thể thao một cách giả tạo, gây tổn hại đến tinh thần thể thao chân chính và ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tâm lý và đạo đức của các vận động viên”

Định nghĩa Doping theo Ủy ban Olympic Hoa Kì: Doping là việc quản lý hoặc sử dụng bất kỳ hóa chất lạ nào vào cơ thể với mục đích tăng cường thành tích của vận động viên một cách giả tạo và không trung thực.

Qua những định nghĩa trên, anh em có thể hiểu một cách đơn giản nhắc đến Doping là đề cập đến các loại thuốc hoặc thủ thuật không được phép sử dụng trong thi đấu thể thao với mục đích nâng cao thành tích thi đấu một cách giả tạo và gian lận.

Doping sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe của người sử dụng và có thể là tính mạng của họ.

kiem-tra-doping-la-gi-cac-cau-thu-su-dung-doping-“chan-dong”-lang-tuc-cau

Doping giúm “bơm” sức mạnh và khả năng chịu đựng cho cầu thủ trong bóng đá

Nó có thể cải thiện sức mạnh và khả năng chịu đựng của một cầu thủ trong bóng đá. Một cầu thủ bóng đá khi được “bơm doping” có thể vẫn khỏe mạnh trong hiệp phụ hoặc chạy nước rút nhanh hơn, nhiều hơn trong một trận đấu.

Doping chắc chắn nằm trong danh mục cấm của FIFA. Do đó, cần phải có các quy trình kiểm tra doping mạnh mẽ hiệu quả để hạn chế việc sử dụng doping bất hợp pháp.

Vậy kiểm tra Doping là gì? Kiểm tra Doping là hình thức, phương pháp lấy một mẫu nước tiểu hoặc máu để kiểm tra doping. Nếu cho kết quả dương tính, cá nhân VĐV đó đã sử dụng Doping và sẽ nhận những mức án phạt tương xứng. Trong trường hợp nghi nghờ, các mẫu máu và nước tiểu của VĐV sẽ được lưu trữ lại để có thể tiến hành kiểm tra sau này.

Vì sao các VĐV thường bị kiểm tra doping trước lúc thi đấu?

kiem-tra-doping-la-gi-cac-cau-thu-su-dung-doping-“chan-dong”-lang-tuc-cau

Kiểm tra Doping là cực kì cần thiết để đảm bảo tính công bằng trong thể thao

Trong thể thao, fair-play luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất, do đó, sự công bằng luôn được ưu tiên hàng đầu giữa các cầu thủ, giữa các VĐV thể thao và thậm chí là cả quốc gia. Do đó, điều quan trọng là luôn đảm bảo các cuộc tranh tài những cá nhân thi đấu dựa trên tài năng và nỗ lực của bản thân, thay vì sử dụng chất kích thích. Vì thế mà các cuộc kiểm tra Doping có thể diễn ra bất cứ lúc nào và ở bất kì giải đấu nào.

Việc thực hiện kiểm tra Doping thường xuyên là vô cùng cần thiết trong thời đại ngày nay, khi các cầu thủ nói riêng hay vận động viên nói chung luôn có cách để sử dụng Doping một cách tinh vi, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính công bằng trong giới thể thao và bóng đá. Bên cạnh đó điều này cũng nhằm bảo vệ sức khỏe lâu dài cho các vận động viên.

bongdalu.com.vn đã cùng anh em tìm hiểu khái niệm kiểm tra Doping là gì? Giờ chúng ta cùng điểm qua các loại Doping thường được các VĐV sử dụng nhất hiện nay.

Các loại Doping phổ biến trong thể thao

kiem-tra-doping-la-gi-cac-cau-thu-su-dung-doping-“chan-dong”-lang-tuc-cau

Các loại Doping phổ biến nhất thế giới bóng đá

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dạng thuốc doping khác nhau, những phương pháp tạo ra các loại Doping ngày càng tinh vi. Điều này cản trở việc kiểm tra doping của vận động viên trước và sau trận đấu. Có thể phân chia Doping thành 3 loại cơ bản:

 • Doping máu

Doping máu có tác dụng lớn hơn doping thông thường vì nó làm tăng lượng oxy được cung cấp bởi các tế bào hồng cầu. Các vận động viên sử dụng Doping máu có tác dụng tăng cường khả năng vận động nhưng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Các tên khoa học cho doping máu được sử dụng là Erythropoetin, Darbapoetin, …

 • Doping cơ

Trimetazidine, EPO, là dòng doping cơ bắp thường được sử dụng nhất. Chất này giúp tăng cường sức mạnh bằng cách tạo ra các hormone cho cơ thể. Việc sử dụng thuốc này sẽ giúp cơ thể trải qua những thay đổi đáng kể về hiệu suất.

Việc sử dụng thuốc này gia tăng sức mạnh cơ bắp một cách đáng kể.

 • Doping thần kinh

Hợp chất doping này hỗ trợ kiểm soát cũng như phản hồi cơ bắp đến hệ thống thần kinh của cơ thể. Doping thần kinh giúp cải thiện sức bền và sự dẻo dai, giúp người sử dụng có thể làm việc liên tục ở cường độ cao mà không mệt mỏi.

Hiện nay, trong số các loại Doping thần kinh thường được sử dụng bao gồm các chất kích thích như bromanta và caffein, thuốc giảm đau như morphin, … và thuốc lợi tiểu.

Danh mục các chất bị cấm trong thể thao

kiem-tra-doping-la-gi-cac-cau-thu-su-dung-doping-“chan-dong”-lang-tuc-cau

Có nhiều trường hợp VĐV vô tình sử dụng Doping vì thiếu kiến thức

 • Các chất kích thích bao gồm pseudoephedrine, ephedrine, amphetamine, cocaine và những chất khác.
 • Thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện (methadone, morphin, heroin).
 • Steroid đồng hóa (clostebol, nandrolone, stanizolol …).
 • Thuốc lợi tiểu (hydrochlorothiazide, furosemide, acetazolamide …)
 • Các chất được phân loại là thuốc chẹn beta (propanolol, atenolol, v.v.).

Những chất cần hạn chế sử dụng

 • Cần sa
 • Đồ uống có cồn (rượu).
 • Thuốc corticosteroid (betamethason, triamcinolone …).
 • Thuốc tê dùng tại chỗ (lidocain, procain …).

Các phương pháp kiểm tra Doping

kiem-tra-doping-la-gi-cac-cau-thu-su-dung-doping-“chan-dong”-lang-tuc-cau

Hai phương pháp phổ biến kiểm tra Doping là lấy mẫu máu và nước tiểu

Hiện tại vẫn chưa có lời giải thích chính xác cho việc kiểm tra Doping là gì cũng như cách thức để sàng lọc cụ thể chính xác 100% việc kiểm tra doping. Theo các chuyên gia, việc kiểm tra doping trong thể thao là rất khó vì không có một cách kiểm tra nào áp dụng cho tất cả các dạng doping. Hơn nữa, doping hiện nay được sản xuất tinh vi hơn, khiến việc kiểm tra doping thể thao trước và sau khi thi đấu là điều không thể.

Tuy vậy với sự phát triển của giới y học thể thao, xét nghiệm doping thường được tiến hành bằng hai phương pháp: xét nghiệm mẫu máu và xét nghiệm nước tiểu. Trong đó, xét nghiệm nước tiểu là phương pháp chính, và mẫu máu chỉ được sử dụng để bổ sung.

Nếu vận động viên sử dụng Doping, máu hoặc nước tiểu sẽ bao gồm một thành phần của thuốc sẽ cho kết quả dương tính với doping và thông qua xét nghiệm có thể xác định được các chất đó hoặc phân tử tạo thành.

Vậy trong bóng đá kiểm tra Doping là gì? Tính nhức nhối của nó trong bộ môn thể thao vua và các khung hình phạt của FIFA quy định về việc sử dụng Doping là như thế nào? Có đủ tính trừng phạt và răn đe, Cùng Bongdalu.com.vn – nơi truc tiep bong da ngon nhất Việt Namtìm hiểu nhé anh em.

Doping trong bóng đá: Trong sạch hay góc tối bị che khuất

kiem-tra-doping-la-gi-cac-cau-thu-su-dung-doping-“chan-dong”-lang-tuc-cau

Doping trong bóng đá: Trong sạch hay góc tối bị che khuất

Không giống như các môn thể thao khác như đua xe đạp, cử tạ và điền kinh, doping không phải là một vấn nạn quá nhứ nhối trong thế giới bóng đá. Kết quả là, khi những lời buộc tội xuất hiện, các cầu thủ sử dụng Doping thường nhận được rất nhiều sự chú ý từ giới mộ điệu.

Những con số trong môn thể thao vua đều bác bỏ sự phổ biến của doping. Trong khi đó, nhiều người cho rằng FIFA không thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt việc kiểm tra Doping là gì? để chống lại doping trong bóng đá.

Theo FIFA, 33.227 cuộc kiểm tra doping đã được tiến hành trên toàn cầu vào năm 2016 – Trong đó, có 65.000 cầu thủ nam và nữ chuyên nghiệp trên toàn cầu – với chỉ 97 mẫu (0,29%) cho kết quả dương tính.

FIFA vì vậy cũng cho rằng thế giới bóng đá trong sạch không bị những vết nhơ của Doping che mờ. Liệu rằng FIFA đã đúng hay có những mảng tối chưa được khai phá. Dù có thế nào đi nữa, FIFA vẫn đang thực hiện các cuộc kiểm tra Doping thường xuyên tại mọi giải đấu và ban hành nhưng quy định khắc khe về vấn nạn nhạy cảm này.

Quy định xử phạt của FIFA với cầu thủ sử dụng Doping

kiem-tra-doping-la-gi-cac-cau-thu-su-dung-doping-“chan-dong”-lang-tuc-cau

Đối với các trường hợp cố tình sử dụng Doping sẽ bị FIFA phạt rất nặng

Nếu người chơi bị phát hiện sử dụng Doping, họ sẽ bị cấm thi đấu trong thời gian từ vài tháng đến suốt đời, tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Nếu thuốc bị cấm được sử dụng không chủ ý, án phạt nặng nhất có thể kéo dài đến hai năm. Trong trường hợp một cầu thủ cố tình tham gia sử dụng doping trái phép, họ sẽ bị cấm thi đấu tới 4 năm.

FIFA định nghĩa rõ “Hành vi vô tình hay cố ý sử dụng Doping” đều phải nhận những án phạt thích đáng. Lệnh cấm suốt đời sẽ được áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi mua bán, tổ chức sử dụng Doping số lượng lớn.

Ngoài án phạt khi sử dụng Doping, cầu thủ còn có thể nhận lệnh cấm khi vi phạm những quy định sau:

 • Không thực hiện kiểm tra Doping (tối đa ba lần) với nhân viên kiểm soát doping.
 • Sử dụng chất trong danh mục cấm do thiết hiểu biết.
 • Tàng trữ ma túy bị cấm hoặc chuyển giao chất cấm.
 • Hợp tác hoặc khuyến khích các bên thứ ba vi phạm các quy định về chống doping.
 • Tham gia hoặc cố gắng thực hiện hành vi gian dối trong quá trình kiểm tra doping
 • Không tuân theo quy định phòng chống doping trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm.

Các cầu thủ nổi tiếng bị cáo buộc sử dụng Doping

kiem-tra-doping-la-gi-cac-cau-thu-su-dung-doping-“chan-dong”-lang-tuc-cau

Ký ức u tối của “Cậu bé vàng” Maradona trên xứ cờ hoa tại World Cup 1994

Trường hợp của Diego Maradona trong kỳ World Cup 1994 trên đất Mỹ là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về việc sử dụng Doping của làng túc cầu thế giới.

Danh thủ huyền thoại Argentina đã bị loại khỏi giải đấu sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với 5 loại ephedrine khác nhau, một chất kích thích bị cấm. Màn ăn mừng của huyền thoại quá cố sau khi ghi bàn vào lưới Hy Lạp đã trở nên nổi tiếng vì khán giả và người hâm mộ có thể nhận thấy tác dụng của việc sử dụng Doping hiện rõ trên khuôn mặt của Maradona.

Maradona phủ nhận cáo buộc liên quan đến Doping, cho rằng bác sĩ cá nhân đã cho ông uống một loại nước tăng lực Rip Fuel, thứ đã làm hỏng kết quả xét nghiệm Doping của ông.

Cậu bé vàng bị buộc phải rời giải đấu World Cup năm ấy trên xứ cờ hoa một cách đầy cay đắng và tủi nhục.

Vị thuyền trưởng nổi tiếng của Manchester City, Pep Guardiola, cũng đã từng bị cấm thi đấu 4 tháng vào năm 2001 khi đang chơi cho Brescia vì dùng nandrolone, một loại steroid đồng hóa. Pep được tuyên trắng án 6 năm sau đó.

kiem-tra-doping-la-gi-cac-cau-thu-su-dung-doping-“chan-dong”-lang-tuc-cau

Cựu ngôi sao Arsenal Samir Nasri cũng từng bị treo giò 18 tháng vì dính đến Doping

Samir Nasri bị treo giò 18 tháng vì sử dụng Doping sau khi bị phát hiện vi phạm quy định về doping khi đang thi đấu theo dạng cho mượn tại Sevilla năm 2016. Cựu tuyển thủ Pháp ban đầu bị cấm thi đấu 6 tháng. Sau phiên điều trần kỷ luật của UEFA, án treo giò đã được gia hạn thêm 12 tháng.

Cựu hậu vệ Liverpool, Mamadou Sakho, bị nghi ngờ dùng thuốc đốt mỡ thuộc danh mục chất cấm trong một trận đấu ở Europa League năm 2016, nhưng UEFA cuối cùng đã chọn bác bỏ các cáo buộc chống lại anh ta.

Cựu tiền đạo của Chelsea, Adrian Mutu đã bị cấm tham gia bóng đá sau khi không đạt yêu cầu kiểm tra cocaine trong mùa giải 2003-04, dẫn đến bản án 7 tháng và bị câu lạc bộ sa thải.

Một trong những vụ bê bối doping nổi tiếng nhất liên quan đến đội trưởng Sergio Ramos thời còn thi đấu trong màu áo Real Madrid. Trước thời điểm diễn ra trận chung kết Champions League 2017, Ramos bị tạp chí Der Spiegel của Đức cáo buộc đã thất bại trong cuộc kiểm tra Doping. CLB chủ quản Real Madrid đã phủ nhận cáo buộc vô căn cứ này.

kiem-tra-doping-la-gi-cac-cau-thu-su-dung-doping-“chan-dong”-lang-tuc-cau

Onana là thủ thành đầu tiên nhận án cấm thi đấu khi sử dụng Doping

Cáo buộc nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây là thủ môn Onana (cựu cầu thủ Ajax), người đã bị UEFA treo giò một năm vào tháng 2/2021 sau khi xét nghiệm dương tính với furosemide. Vào tháng 6/2021, Tòa án Trọng tài Thể thao đã hạ mức án của thủ thành này xuống còn 9 tháng.

Lời kết

Sau bài phân tích trên của Bongdalu.com.vn , anh em chắc đã phần nào nắm được khái niệm Doping là gì và kiểm tra Doping là gì trong bóng đá? Việc sử dụng Doping trong giới thể thao là không thể tránh khỏi, thậm chí ngày nay một số VĐV còn có thủ thuật sử dụng Doping một cũng vô cùng tinh vi nhằm qua mặt các cơ quan chức năng.

Hãy xây dựng một cộng động thể thao trong sạch công bằng và văn minh, nói không với việc sử dụng Doping. ​​​​​​​Bongdalu.com.vn rất vui vì anh em đã theo dõi bài viết đến lúc này và hẹn gặp lại anh em trong các bài viết tiếp theo.

Trên đây là những tổng hợp "Kiểm tra Doping là gì và sự nghiệp của cầu thủ sử dụng Doping bị ảnh hường gì?" của bongdalu. Nếu bạn thấy blog bóng đá thú vị hãy luôn theo dõi và đón đọc các bài viết mới của chúng tôi trên website: www.bongdalu.com.vn

Tags: Kiểm tra Doping Doping

Xin chân thành cảm ơn quý vị. Mong rằng (Bongdalu.com.vn) luôn là địa chỉ tin cậy và yêu thích của bạn mỗi khi đọc tin tức về bóng đá!