Asiad là gì và tổng hợp chi tiết và đầy đủ nhất kiến thức về Á vận hội

Tạo bởi:

(Bongdalu.com.vn) Đối với anh em hâm mộ bóng đá tại Việt Nam, hẳn không thể nào quên được chiến tích lịch sử hào hùng của thầy trò Park Hang Seo trong giai đoạn hoàng kim 2018-2019.

MỤC LỤC - [HIỆN]

Asiad là gì và tổng hợp chi tiết và đầy đủ nhất kiến thức về Á vận hội

Đối với anh em hâm mộ bóng đá tại Việt Nam, hẳn không thể nào quên được chiến tích lịch sử hào hùng của thầy trò Park Hang Seo trong giai đoạn hoàng kim 2018-2019. Lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá nam Việt Nam lọt đến vòng tứ kết tại một kì Asiad, trở thành một trong tứ đại anh hào mạnh nhất châu lục.

Vậy anh em đã hiểu rõ hết về Asiad là gì? Có bao nhiêu nước tham dự một kì Asiad? Thành tích nổi bật của đội tuyển Việt Nam. Ngày hôm nay, Bongdalu.com.vn cùng anh em khám phá mọi chi tiết liên quan đến kì đại hội thể thao lớn nhất châu lục này.

Asiad là gì?

asiad-la-gi-giai-dap-chi-tiet-va-day-du-nhat-ve-a-van-hoi

Asiad là gì

Asiad là gì? Asiad hay còn gọi với một cái tên quen thuộc khác là Asian Game, đây là kì đại hội thể thao châu Á, có ý nghĩa và tầm vóc mang tầm châu lục. Asiad không phải chỉ dành riêng cho bộ môn bóng đá mà Asiad là nơi tụ hội của tất cả các vận động viên tài năng ở tất cả các môn thể thao tại châu lục lớn nhất nhất thế giới.

Xét về quy mô tổ chức và số lượng các quốc gia cũng như các vận động viên tham dự, Asiad đứng vị trí thứ 2 chỉ xếp sau kì thế vận hội Olympic. Bởi vậy, Asiad còn có tên gọi khác là Á vận hội.

Hội đồng Olympic châu Á (OCA) chính là tổ chức có trách nhiệm điều hành các giải đấu Asiad dưới sự quản lý, giám sát chặt chẽ của Ủy ban Olymoic Quốc tế (IOC). Được thi đấu và tham gia tranh tài tại Asiad là ước mơ lớn nhất của các vận động viên thể thao châu Á và tất nhiên rồi các vận động viên của Việt Nam cũng vậy.

Việc sở hữu một tấm huy chương tại một kì Asiad là rất đáng tự hào. Trong lịch sử tham dự các kì đại hội thể thao châu Á Việt Nam chúng ta cũng đã có những cá nhân xuất sắc mang về các tấm HCV lịch sử làm rạng danh nước nhà.

Để hiểu rõ Asiad là gì, chúng ta cùng giải đáp Asiad là viết tắt của từ gì.

Asiad là viết tắt của từ gì?

Khái niệm Asiad có nguồn gốc và lịch sử hình thành xuất phát từ thuật ngữ Olympiad, là một trong những khái niệm xuất hiện trong kì thế vận hội lớn nhất thế giới Olympiques. Kì đại hội thể thao này khi đó được diễn ra 2 năm 1 lần và Olympiad có nghĩa là sự gần nhau, khoảng thời gian gắn kết giữa 2 kì thế vận hội liên tiếp.

Và Asiad được cho cũng có ý nghĩa gần tương tự như vậy. Ngoài ra Asiad còn được phát triển từ cụm từ gốc là “Asia” có nghĩa là châu Á – châu lục diễn ra kì đại hội thể thao nổi tiếng này.

Asiad có phải là Asian Cup

asiad-la-gi-giai-dap-chi-tiet-va-day-du-nhat-ve-a-van-hoi

Anh em đừng nhầm lẫn giữa Asiad và Asian Cup nhé

Có rất nhiều anh em nhầm lẫn giữa 2 giải đấu thể thao Asiad và Asian Cup vì cách gọi na ná tương tự nhau. Đính chính lại cho anh em đây là 2 giải đấu hoàn toàn khác nhau.

Nếu như Asiad (hay còn gọi là Asian Game) là sân chơi của tất cả các vận động viên từ nhiều môn thể thao thì Asian Cup là sân chơi riêng dành cho bộ môn bóng đá của châu lục.

Asian Cup là nơi các đội tuyển bóng đá nam của các quốc gia tranh tài thì bộ môn bóng đá tại Asiad là giải đấu chỉ dành cho U23+3 (nghĩa là đội tuyển U23 + 3 cầu thủ lớn tuổi được cho phép đăng kí thi đấu).

Asiad tổ chức mấy năm 1 lần

asiad-la-gi-giai-dap-chi-tiet-va-day-du-nhat-ve-a-van-hoi

Asiad được tổ chức 4 năm 1 lần

Cũng tương tự các giải đấu thể thao lớn trên thế giới như Olympic hay World Cup, Đại hội thể thao châu Á Asiad được diễn ra theo chu kì 4 năm 1 lần.

Không phải ngẫu nhiên mà các giải đấu thể thao đều lấy con số 4 là khoảng thời gian lặp lại giữa 2 kì tổ chức đại hội. 4 năm là con số đủ để tạo nên sự háo hức chờ đợi của người hâm mộ, bên cạnh đó là khoảng thời gian chuẩn bị đủ tốt để các VĐV rèn luyện, nỗ lực cải thiện thành tích trước khi bước vào một kì đại hội vô cùng kịch tính và căng thẳng.

Bây giờ, Bongdalu.com.vn cùng anh em trở về dòng lịch sử tìm hiểu nguồn gốc hình thành của Asiad để có thể nắm chắc khái niệm Asiad là gì?

Lịch sử các kì Asiad

asiad-la-gi-giai-dap-chi-tiet-va-day-du-nhat-ve-a-van-hoi

Lịch sử Asiad qua các thời kì

Tháng 2/1949 đánh dấu sự kiện Liên đoàn đại hội thể thao châu Á (AGF) chính thức được thành lập, mở đầu cho sự ra đời của Asiad.

Đến tháng 3/1951, kì Á vận hội Asiad đầu tiên chính thức được tổ chức tại thủ đô New Delhi, Ấn độ. Tại kì đại hội lần này, đã có 489 vận động viên đến từ 11 quốc gia khác nhau tham gia tranh tài ở tất cả 6 bộ môn thi đấu: bóng đá, bóng rổ, cử tạ, bơi lội, điền kinh và đua xe đạp.

11 quốc gia thành viên khi đó gồm có: Nhật bản, Iran, Thái Lan, Miến Điện, Indo, Afghanistan, Ấn Độ, Philippines, Singapore, Nepal và Sri Lanka. Thời điểm đó đoàn thể thao Việt Nam chưa tham gia vào kì đại hội Asian Game.

Asiad được tổ chức lần tiếp theo tại Tokyo, Nhật Bản vào năm 1958, với 1.422 VĐV tham gia ở 13 môn thể thao. Sức hút của một kì Á vận hội bắt đầu lan ra khắp châu lục. Lễ rước đuốc cũng lần đầu tiên được diễn ra tại kì đại hội lần này.

Kể từ đó, Asiad đã phát triển mạnh mẽ về số lượng quốc gia, vận động viên và các môn thể thao. Asiad 2018 là lần thứ 18 được tổ chức tại Indonesia, với 46 quốc gia tham dự. Nước chủ nhà đã chọn Jakarta là địa điểm chính diễn ra các cuộc thi đấu.

Đáng chú ý, với những anh em thường xuyên theo dõi bộ môn liên minh huyền thoại hay FIFA online 4, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Á vận hội, eSports sẽ được coi là một môn thể thao trình diễn.

Các quốc gia đăng cai Asiad

asiad-la-gi-giai-dap-chi-tiet-va-day-du-nhat-ve-a-van-hoi

Thái Lan là quốc gia đăng cai nhiều kì Asiad nhất

Tính đến Asiad 2018, Thái Lan là quốc gia đăng cai tổ chức nhiều kỳ Á vận hội nhất, với 4 lần có vinh dự là nước chủ nhà, tất cả đều được tổ chức tại Bangkok.

Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản xếp lần lượt tiếp theo với 3 lần đăng cai. Theo sau đó là Ấn Độ và Indonesia, cả hai đều đã có 2 lần là nước chủ nhà và Philippines, Iran và Qatar, tất cả đều chỉ đăng cai một lần.

Đại hội thể thao châu Á, Asiad 2018, được tổ chức tại Indonesia lần thứ 18 trong lịch sử giải đấu. Nước chủ nhà đã chọn Jakarta và Palembang là địa điểm chính cho các môn thể thao cạnh tranh.

Indonesia tổ chức một kỳ Asiad lần đầu tiên vào năm 1962, và họ đã mất 56 năm để có thêm một lần vinh dự là quốc gia tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất châu lục này.

Tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn chưa một lần là nước chủ nhà tại Asiad. Trên thực tế, Việt Nam đã có cơ hội rất lớn đăng cai Asiad 2018 sau khi lọt vào vòng loại cuối cùng trong quá trình giành quyền đăng cai gồm Hà Nội, Surabaya và Dubai. Sau đó, vào phút cuối, Dubai rút lui, và Hà Nội chiến thắng với 29 phiếu so với 14 phiếu của Surabaya.

Tuy nhiên, do không thể đủ điều kiện đáp ứng chi phí tổ chức khổng lồ, Việt Nam cũng đã rút lui thởi điểm đó.

Như vậy sau khi đã tìm hiểu Asiad là gì? và các quốc gia đăng cai Asiad. Một trong những thắc mắc mà anh em hâm mộ bóng đá rất quan tâm là kì Asian 2022 sắp tới diễn ra tại quốc gia nào.

Asiad 2022 tổ chức ở đâu

asiad-la-gi-giai-dap-chi-tiet-va-day-du-nhat-ve-a-van-hoi

Asiad 2022 diễn ra khi nào? Ở đâu?

Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 Asian Games 2022 dự kiến ban đầu sẽ diễn ra tại Trung Quốc, đã phải chính thức hoãn lại vì tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp của nước chủ nhà.

Hồi đầu tháng 4 năm nay, nước chủ nhà Trung Quốc thông báo đã hoàn thành cơ sở vật chất với 56 địa điểm thi đấu và sẵn sàng chào đón hơn 11.000 vận động viên đến từ 44 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vào thời điểm đó, các quan chức cấp cao của hội đồng Olympic châu Á tin rằng những kinh nghiệm của Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh sẽ giúp họ đối phó với các mối đe dọa của dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo thông báo chính thức từ OCA tối ngày 6/5, sự kiện thể thao được nhiều người mong đợi này đã bị hoãn lại. Hiện vẫn chưa biết khi nào Asiad 2022 sẽ diễn ra và tổ chức tại quốc gia nào.

Asiad 2022 bị hoãn là sự nuối tiếc lớn không chỉ với người hâm mộ mà còn với tất cả các vận động viên tham gia tranh tài. Đặc biệt với các vận động viên Việt Nam với tham vọng giành được kì tích tại kì đại hội lớn nhất châu lục này, giấc mơ có lẽ phải tạm hoãn lại một thời gian.

Hãy cứ cố gắng, hãy cứ phấn đấu để mang vinh quang về cho Tổ quốc. Bây giờ bongdalu.com.vn cùng anh em nhìn lại những tấm huy chương lịch sử, thành tích đáng tự hào của đoàn thể thao Việt Nam tại các kì Asiad là gì.

Thành tích Việt Nam tại các kì Asiad

Đoàn Thể thao Việt Nam lần đầu tham dự một kì Asian Game là  năm 1982, đoạt HCĐ môn bắn súng. Chúng ta giành HCV đầu tiên vào năm 1994. Đoàn Việt Nam giành 4 HCV vào năm 2002. Tuy nhiên, do thay đổi nội dung và hình thức tổ chức nên đoàn Việt Nam chỉ nhận được 3 HCV tại Asiad 2006.

Những kì đại hội tiếp theo sau đó, Việt Nam chỉ giành được 1 huy chương vàng ở các năm 2010 và 2014. Tại Asiad 2018, chúng ta giành được 4HCV, 16HCB và 18HCĐ. Một nỗ lực rất đáng ghi nhận.

Năm Asiad 2018 bộ môn bóng đá nam chúng ta cũng đã ở rất gần với tấm huy chương cao quý tại kì đại hội, đáng tiếc chúng ta đã để vuột mất tấm HCĐ khi thất bại tại trận tranh hạng ba. 

Thành tích của bóng đá Việt nam tại Asiad 2018

asiad-la-gi-giai-dap-chi-tiet-va-day-du-nhat-ve-a-van-hoi

Đội tuyển Olympic Việt Nam tạo nên kì tích tại Asiad 2018

Bóng đá nam Việt Nam đã làm nên kỳ tích dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo, khi giành được thành tích đáng chú ý nhất trong các lần tham dự Asiad.

Trước đó, tại Asiad 1998 và 2002, tuyển Việt Nam kết thúc vòng loại với vị trí cuối bảng, thậm chí không ghi được bàn thắng nào. Việt Nam đứng thứ ba tại vòng bảng kì ASIAD 2006, với một chiến thắng và hai thất bại. Đây cũng là trận thắng đầu tiên của đội tuyển Việt Nam tại ASIAD, đồng thời là đầu các chiến binh sao vàng ca khúc khải hoàn trước Bangladesh. Hơn nữa, Việt Nam ghi được 6 bàn trong khi chỉ để thủng lưới 5 lần trong cả giải đấu năm đó.

Kì đại hội tiếp theo, bóng đá nam Việt Nam lần đầu tiên lọt vào vòng 1/8 một kỳ ASIAD vào năm 2010, khi đứng thứ 3 vòng bảng với 1 trận thắng và 2 trận thua.

Đến Asiad 2018, thầy trò Park Hang Seo đã đem đến niềm vui tột cùng cho người hâm mộ khi lần lượt vượt qua các ông lớn để hiên ngang bước vào vòng tứ kết. Đáng tiếc tại trận tứ kết năm đó, chúng ta phải dừng bước trước đội tuyển sừng sỏ Olympic Hàn Quốc với siêu sao thế giới Son Heung Min trong đội hình. Năm đó, Olympic Hàn Quốc cũng là chủ nhân của tấm HCV danh giá bộ môn bóng đá nam.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin được Bongdalu.com.vn cung cấp, anh em đã có thể hiểu rõ Asiad là gì? Asiad mấy năm 1 lần? Nếu anh em là fan hâm mộ thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, đừng nên bỏ lỡ website Bongdalu.com.vn chuyên trang trực tiếp bóng đá Việt Nam đầy đủ và hấp dẫn nhất. Hẹn gặp lại anh em.

Trên đây là những tổng hợp "Asiad là gì và tổng hợp chi tiết và đầy đủ nhất kiến thức về Á vận hội" của bongdalu. Nếu bạn thấy blog bóng đá thú vị hãy luôn theo dõi và đón đọc các bài viết mới của chúng tôi trên website: www.bongdalu.com.vn

Tags: Asiad là gì Asiad Á vận hội

Xin chân thành cảm ơn quý vị. Mong rằng (Bongdalu.com.vn) luôn là địa chỉ tin cậy và yêu thích của bạn mỗi khi đọc tin tức về bóng đá!